Cuộc sống đảo của những đứa trẻ xóm cồn Phú Quốc

Dưới đây là kỉ niệm và trải nghiệm không bao giờ quên của tôi ở Phú Quốc. Mà chắc các bạn cũng không thể trải nghiệm được vì quán nhà bè ở Dinh Cậu lần đầu tiên có mô hình này, dự tính sẽ mở rộng thêm 5 bè để thành làng bè nhưng nó chỉ tồn tại được hơn 1 tháng. Và gần như chắc chắn sẽ không có cái quán nhà bè thứ 2 ở cửa sông Dương Đông như vậy nữa.  Tôi may mắn được là khách tham dự vào ngày “Khai trương lấy ngày” của ‘quán này nhờ quan hệ của con bạn tôi hồi cấp 2 với quán đó.

Vì nằm ở cửa sông Dương Đông nên tôi được thuyền chở từ Dinh Cậu qua, đi cùng với tôi là anh công an, anh cán bộ từ Sài gòn ra và 1 đại gia Xây dựng. Để có được vị trí mở quán ở đây thôi là ai đã hiểu đằng sau quán này hay người đỡ đầu quán là người không phải dạng vừa. Vì khai trương “lấy ngày” nên chỉ có những người là khách mời tới tham dự. Tôi cũng rất ngại khi phải ngồi chung bàn với các cán bộ, và những đại gia mới nổi. Họ toàn nói về những miếng đất tiền hàng chục tỉ, trăm tỉ ( Tôi nghe mà lùng bùng hết tai, con nhà nghèo nó khổ đấy thế!).

Một số người nhìn tôi với ánh mặt tò mò muốn biết thằng nhóc này là ai mà tự dưng có mặt trong bàn nhậu. Còn tôi cứ giả vờ như là người nhà của chủ quán, vì ở đó có anh quản lý cùng quê và là người quen của bạn tôi.

Tới chiều đám trẻ con của xóm chài nghèo bắt đầu tắm biển. Đúng là trẻ miền biển đứa nào đứa nấy nhìn đen thui nhưng mạnh khỏe. Bọn trẻ bu quanh quán nhưng bị mấy cán bộ đuổi đi hết vì tụi nó ồn ào và nghịch bè làm quán lắc lư.

Nhìn từ bên này sang bên kia cách con sông Dương Đông cũng là 2 thế giới. Bên Dinh Cậu là nơi tập trung toàn bộ mọi thứ cao cấp nhất của đảo ngọc. Còn bên này là những căn nhà lụp xụm của những ngư dân chài nghèo, mà người dân hay gọi là xóm cồn (vì nó nằm trên 1 cái cồn cát ở cửa sông được bồi lắp dễ bị sạt lỡ khi dòng chảy thay đổi).

Cuộc sống vốn dĩ bất công hãy tập làm quen với điều đó“_ Bill Gates.

Thế gian này về cơ bản không tồn tại sự công bằng. Làm sao có thể công bằng khi con của Bill Gates được sinh ra trong dinh thự nhà ông ấy, còn bạn thì sinh ra ở một vùng nông thôn?” Tuy nhiên, ai cũng có quyền và có cơ hội để được hạnh phúc, hạnh phúc là do bản thân mình tìm kiếm. _Jack Ma

Tôi biết điều đó nhưng cứ nghĩ Phú Quốc phát triển rồi thì cũng kéo theo đời sống của mọi người cũng khấm khá nhưng không phải vậy. Người giàu vẫn giàu, người nghèo vẫn nghèo chẳng khá lên chả được bao nhiêu, rồi thói quen cờ bạc, nhậu nhẹt của những “tỉ phú chân đất” may mắn mới phất rồi cũng tan biến như các bài báo phóng sự đã đề cập. Giàu – nghèo và phân biệt đẳng cấp địa vị vẫn còn đó!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *