Tự sự của doanh nhân Sài Gòn về đảo Phú Quốc

Sau đây là tự sự của một doanh nhân Sài gòn đã trải nghiệm và cảm nhận về Cuộc sống đảo của những người lập nghiệp ở Phú Quốc trên facebook:

Tranh thủ ăn chén canh nấm tràm do những bạn trẻ lập nghiệp làm trước khi chia tay Phú Quốc. Lần này hứng lên là nhảy đi (thật ra có một thằng đệ nó ra đây lập nghiệp) nên ra đây có cơ hội gặp được rất nhiều “người ẩn mình”, ai cũng có những “câu chuyện”, “bí mật” phía sau trước khi ra Phú Quốc. Với tôi họ dễ tâm sự, chia sẻ nhiều thứ vì chỉ tới sáng mai thôi thì không ai còn biết ai hay liên hệ với ai nữa.
Và qua đó tôi cũng biết được Phú Quốc chưa phải là nơi cuối cho sự nghiệp của họ mà chỉ là nơi để bắt đầu lại tất cả!

Giống như Vua Gia Long sau khi chạy tới Phú Quốc đã phục hưng được nhà Nguyễn.
Cảm thấy hài lòng, thích được hít thở không khí trong lành nơi này,
Lòng nhẹ nhàng đón nhận “ám ảnh” của sự thay đổi.
Em về Sài Gòn lấy lại tất cả đây!

Sự tích về Giếng Tiên và ngai vua Gia Long: “Tương truyền rằng, khi chúa Nguyễn (tức Nguyễn Ánh – Gia Long) trong một lần trốn chạy quân Tây Sơn đã chạy đến Phú Quốc. Đến được nơi này thì nước ngọt đã hết, lương thực cũng cạn kiệt, lòng quân dao dộng. Trong lúc rối bời, Nguyễn Ánh đã cắm mũi kiếm xuống đá, ngửa mặt lên trời thốt lên rằng: “Nếu trời cho làm vua thì hãy ban cho nước ngọt và lương thực”. Dứt lời, chỗ mũi kiếm cắm xuống, đá nứt ra, theo kẽ hở, nước ngọt từ dưới lòng đất tuôn ra. Kế đó, cá ở đâu từ biển nổi lên trên mặt nước vô số kể, giúp quân có lương thực để chống đói. Loại cá này sau đó được gọi là cá cơm. Ngoài ra ở đây có một tảng đá hình dáng như chiếc ghế quay lưng ra biển, được người dân gọi là ngai vua.

Đây tuy là câu chuyện lịch sử gắn với yếu tố tâm linh nhưng trên thực tế nghĩa quân của vua Gia Long đã trôi dạt tới đảo Phú Quốc. Sau đó không những gây dựng lại sự nghiệp mà còn mở rộng bờ cõi lãnh thổ Việt Nam.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *